ปฏิทิน

วันพฤหัสบดีที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

มังคุค

ลักษณะทั่วไปของมังคุค

         ผลมังคุดนั้นได้ชื่อว่า เป็นราชาผลไม้ของโลกในเปลือกมังคุดมี แทนนิน เป็นสารรสฝาดที่มีฤทธิ์ชอบสมานมีฤทธิ์ตกตะกอนโปรตีนและฆ่าเชื้อโรค เปลือกมังคุดยังมีสารตัวอื่น ๆ ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชลอความชราของเซลล์ทำลายสารพิษที่จะเข้ามาทำร้ายเซลล์
       การใช้เปลือกมังคุดที่มีรสฝาดจึงช่วยสมานผิวทำให้รูขุมขนกระชับ โอกาสที่เชื้อโรคและสารพิษจะแทรกเข้าสู่ผิวหนังผ่านทางรูขุมขนก็ยากขึ้น อีกทั้งช่วยกระตุ้นให้เซลล์ Phagocyte ในร่างกายที่ทำหน้าที่ทำลายเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยการเกิด สิว ตุ่มคัน และ กลิ่นตัว มีประสิทธิภาพดีขึ้น

สรรพคุณและประโยชน์ของเปลือกมังคุค


  1. รักษาอาการท้องเสีย  : ใช้เปลือกผลแห้งครึ่งผลต้มกับน้ำดื่มแต่น้ำหรือใช้เปลือกผลแห้งย่างไฟให้ เกรียมฝนกับน้ำปูนใส 1/3 แก้ว รับประทานทุก ๆ 3 ชั่วโมง ใช้เปลือกผลตากแห้งฝนกับน้ำให้เด็กดื่มครั้งละ 1-2 ช้อนชา ทุก 4 ชั่วโมง และผู้ใหญ่ ครั้งละ 4 ช้อนโต๊ะ ทุก 4 ชั่วโมง
  2. แก้บิด :  ใช้เปลือกผลแห้งประมาณครึ่งผล (4 กรัม) ย่างไฟให้เกรียมฝนกับน้ำปูนใส่ประมาณครึ่งแก้วดื่มทุกชั่วโมง ยางที่ได้จากผลใช้ยางสด (สีเหลือง) ใช้เป็นยาแก้บิด ท้องร่วงและช่วยสมานแผลได้ดี
  3. โรคผิวหนัง : ใช้ เปลือกมังคุดรักษาโรคผิวหนัง เช่น กลากเกลื้อนบรรเทาอาการผดผื่นทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ได้เป็นอย่างดีโดยใช้ เปลือกมังคุดแห้งต้มน้ำอาบหรือใช้น้ำต้มเปลือกมังคุดทาบริเวณที่มีอาการ
  4. ทำเครื่องสำอาง  : ปัจจุบันวงการเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดได้ให้ความสนใจ นำสารสกัดจากเปลือกมังคุดไปใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น สบู่เปลือกมังคุดที่ช่วยดับกลิ่นตัวช่วยบรรเทาโรคผิวหนังรักษาสิวฝ้าซึ่งใช้ ได้ผลดีและเป็นที่นิยมของผู้บริโภค

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น