ปฏิทิน

วันพฤหัสบดีที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

องุ่น

ลักษณะทั่วไปขององุ่น

      เป็นไม้เลื้อย เนื้อแข็ง กิ่งก้านเล็ก เลื้อยเกาะด้วยมือพัน 
ใบ  กลม ขอบหยักเว้าลึก 3 -7 พู โคนใบเหว้าหัวใจ 
ดอก  ออกเป็นช่อแยกแขนง ดอกย่อยขนาดเล็กสีเขียว โคนเชื่อมติดกัน ปลายแยก 5 กลีบ 
ผล  ออกเป็นพวง ผลย่อยรูปกลมรี ฉ่ำน้ำ ผิวมีนวลเกาะ รสหวาน มีสีเขียว ม่วงแดง และม่วงดำ แล้วแต่พันธุ์ มี 1 - 4 เมล็ด ปัจจุบันมีการผลิตองุ่นไร้เมล็ด แต่ผลค่อนข้างเล็ก

สรรพคุณและประโยชน์ขององุ่น


  1. รักษาแผลสด ห้ามเลือด :  ใบสด หรือเมล็ด ตำพอก 
  2. ยาระบายอ่อน ๆ :  ลูกเกด ชนิดสีดำ 1 ช้อนโต๊ะเติมน้ำสุกพอท่วม แช่ทิ้งไว้ข้ามคืนในตอนเช้า กินทั้งน้ำและเนื้อ
  3. แก้ไข้ ลูกเกด แช่น้ำให้นิ่ม ตำคั้นเอาแต่น้ำ ผสมน้ำคั้นจากมะขามป้อม อย่างละเท่า ๆ กัน กินครั้งละ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  4. ยาแก้ไอ ลูกเกด ตำให้แหลก 1 ถ้วย ดอกดีปลีแห้งบดเป็นผง ครึ่งถ้วย น้ำตาลกรวดบดละเอียด 2 ถ้วย เคี่ยวรวมกันจนเหนียว ยกลงตั้งไว้ให้เย็น เติมน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ กินครั้งละ 1 - 2 ช้อนชา วันละ 2 ครั้ง เช้า - เย็น
  5. โรคตับอักเสบ ดีซ่าน และอาการปวดจากข้ออักเสบ สตรแพ้ท้อง มีอาการบวมน้ำ ปัสสาวะขัด : ใช้รากองุ่นสด 30-90 กรัม ต้มรับประทานน้ำ
  6. โลหิตจาง เวียนศรีษะ ใจสั่น : ดื่มเหล้าองุ่น จำนวนพอเหมาะ วันละ 2-3 ครั้ง เป็นประจำ
  7.  ปวดตามข้อ : ใช้รากองุ่นสด 60-90 กรัม ล้างให้สะอาด สับให้ละเอียด ใส่รวมกับกีบเท้าหมู 1 ข้าง ผสมน้ำกับเหล้า จำนวนเท่ากัน ต้มหรือ ตุ๋น รับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น