ลักษณะทั่วไปของแอปเปิ้ล
เป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดสูงประมาณ 15 เมตร มีขนนุ่มปกคลุมที่กิ่งก้านใบ เป็นใบเดี่ยว ค่อนข้างใหญ่มีรอยหยักคล้ายฟันเลื่อยยาวประมาณ 9-25 ซม. กว้างประมาณ 5-14 ซม.
ดอก ออกเป็นช่อ คล้ายร่ม กลีบดอกสีขาวหรือชมพู มีดอกประมาณ 3-7 ดอกต่อหนึ่งช่อ แต่ละดอกมีกลีบดอก 5 กลีบ มีเกสรตัวผู้อยู่เป็นจำนวนมาก
ผล รูปร่างกลม ผลมีมีรอยบุ๋มบริเวณขั้วและก้น
สรรพคุณและประโยชน์ของแอปเปิ้ล
- รักษาความดันให้เป็นปกติ : รับประทานแอปเปิ้ลปอกเปลือกทุกวัน วันละ 3 ผล
- ลดระดับน้ำตาลในเลือด : รับประทานแอปเปิ้ลครั้งละ 2 ผล วันละ 2 ครั้ง (วันละ 4 ผล) เป็นเวลา 3 วัน
- ท้องร่วงอย่างอ่อน : ใช้เนื้อแอปเปิ้ล สับละเอียด จำนวนพอเหมาะ รับประทานติดต่อกัน 2 วัน ระบบขับถ่ายจะคืนสู่ปกติ
- คลื่นไส้ มีเสมหะ : ใช้เปลือกแอปเปิ้ลสด 15-30 กรัม ต้มกับน้ำ กรองเอากากทิ้ง ดื่มเมื่อมีอาการ
- แก้อาการแพ้ท้อง : ใช้เนื้อแอปเปิ้ล 30-60 กรัม คั่วกับข้าว 30 กรัม จนเหลือง ชงดื่มแทนชา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น